โดนแล้ว! ผู้การฯขอนแก่นสั่งสอบลูกน้องยัดยาบ้า9เม็ดรีดเงิน1ล้านแลกไม่ถูกดำเนินคดี

พล.ต.ต.พรหมณัฎฐเขต ฮามคำไพ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เรียกประชุมทีมวินัยตำรวจและพ.ต.อ.ขจรฤทธิ์ วงษ์ราช ผกก.สภ.กระนวน จ.ขอนแก่นเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ4นาย ชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.กระนวน ยัดยาบ้า9เม็ด และขู่เรียกเงิน1,00,000 บาทจากนายสนั่น พิจารโชติ อายุ 53 ปี ซึ่งมีการร้องเรียนไปที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น เหตุเกิดที่ไร่อ้อยแห่งหนึ่ง ในอ.กระนวน แต่เจ้าตัวไม่มีเงินจ่ายจึงถูกดำเนินคดีในข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อเสพ คดีนี้อัยการได้ส่งฟ้องศาลแล้ว และนายสนั่นได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอประกันตัวในชั้นศาลด้วยวงเงิน 100,000 บาท ออกมารวบรวมพยานหลักฐานเพื่อสู้คดีตามขั้นตอน

พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต กล่าวว่า การประชุมร่วม ผกก.สภ.กระนวน และ ทีมวินัยตำรวจประจำ ภ.จว.ขอนแก่น ครั้งนี้จะเป็นการสืบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น ผกก.สภ.กระนวน ได้การรายงานชี้แจงแล้ว ภ.จว.ขอนแก่นได้แต่งตั้งและมอบหมายให้ พ.ต.อ.สุทธิพงศ์ เป๊กทอง รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่นเป็นหัวหน้าชุดในการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงน่าจะแล้วเสร็จไม่เกิน 15 วัน ซึ่งจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ถ้าการตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 4 นายมีพฤติกรรมตามที่ร้องเรียนก็จะมีความผิดทั้งวินัยและอาญา

“การจับกุมต้องมีหลักฐานเมื่อเกิดการร้องเรียนขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำการตรวจสอบ และจะต้องตรวจสอบให้ครบด้วยว่า เกิดการรีดไถ เรียกรับ หรือยอมจ่าย ไม่ว่าจะเหตุผลใด ถือว่ามีความผิดด้วยกันทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อประชาชนร้องเรียนมา จึงต้องตรวจสอบให้มีความชัดเจน ตำรวจทำผิดก็ต้องรับโทษ แต่ถ้าไม่ผิดก็ต้องให้ความเป็นธรรม เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเป็นข้าราชการที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ สภ.กระนวน อยู่ร่วมกับประชาชนได้อย่างปกติสุข” พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต กล่าว

ข้อมูลจาก posttoday.com

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *