ประชาธิปัตย์ สอน พลังประชารัฐ เจรจาอย่าใช้อารมณ์ ดูหมากต้องดูทั้งกระดาน

ประชาธิปัตย์ ปัดข่าวลือเคาะจับมือ พปชร. จี้พรรคแกนหลักต้องให้เกียรติ เหน็บคนเจรจาต้องดูหมากทั้งกระดานว่า เกมจบอย่างไร ใช้วิธีคิดแบบทหารอาจพาการเมืองสู่ทางตัน

วันที่ 31 พ.ค. นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคประชาธิปัตย์ตกลงจะร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แล้วว่า ไม่เป็นความจริง พรรคประชาธิปัตย์ยังรอรับแจ้งผลสรุปจากพรรคพลังประชารัฐอยู่ หลังจากที่เขามาเชิญเมื่อวันที่ 28 พ.ค. จนถึงขณะนี้เขายังไม่ติดต่อแจ้งผลมาให้เราทราบ เราจึงยังไม่ได้ประชุมใดๆ เพราะเขายังไม่ให้คำตอบที่ชัดเจน

เมื่อถามว่า คิดว่าพรรคพลังประชารัฐอาจรอให้มีการประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีเสร็จไปก่อนหรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า เขาคงรอให้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งประธานสภาผู้แทนราษฎรก่อน หรืออาจรอให้เลือกนายกฯ เสร็จไปก่อนจึงจะให้คำตอบเรา

เพราะตอนนี้เขาถือว่าเป็นผู้กำหนดเกม เป็นแกนหลัก แต่การจะให้เลือกนายกฯ เสร็จก่อนแล้วจึงจะจบข้อตกลงตั้งรัฐบาลนั้น ในอดีตเขาไม่ทำกัน แต่ถ้าเขาจะทำแบบนั้นจริงๆ ต้องบอกกันอย่างเป็นทางการว่ามีเหตุผลความจำเป็นอะไร ตนคิดว่าทุกคนเป็นผู้ใหญ่กันแล้ว ต้องเคารพและให้เกียรติกัน ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่

บางครั้งท่าทีหรือการให้เหตุผลเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่ใช้อารมณ์หรือความรู้สึกมาพูดกันเรื่องบ้านเมือง ผู้ทำหน้าที่เจรจาต้องมีศาสตร์และศิลป์ ต้องมีวุฒิภาวะมากพอในการทำเรื่องอย่างนี้ ไม่ใช่ใครก็มาทำได้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐต้องเป็นผู้ให้ความชัดเจนทั้งเรื่องตัวคนที่มีอำนาจเจรจาอย่างแท้จริง และคำตอบในการประสานงานกับเรา จึงขอย้ำว่าให้เขาแก้ปัญหาของเขาให้จบก่อน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *